Hướng dẫn cách hiển thị thanh công thức trong Excel hiệu quả

Thứ tư, 25/10/2023 - 18:26

Việc sử dụng thanh công thức trong Excel giúp bạn theo dõi các phép tính, kiểm tra công thức và lỗi chuẩn xác. Nếu một ngày nào đó thanh công thức của bạn bỗng biến mất thì đừng lo, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách hiển thị thanh công thức trong Excel. Cùng tham khảo nhé!

mc lục Mục lục

mục lục

Thanh công thức trong Excel là gì? Dùng để làm gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ thanh công thức trong Excel là gì? Thanh công thức trong Excel là một thanh nằm ở phía trên cửa sổ của trang tính Excel. Vậy thanh công thức của Excel dùng để làm gì? Nó được đánh dấu bằng biểu tượng hàm (fx). Bạn có thể sử dụng nó để nhập công thức mới hoặc sao chép công thức từ các ô khác trên trang tính.

Thanh công thức có lợi thế là bạn có thể xem toàn bộ công thức dài mà không cần mở rộng các ô xung quanh. Để sử dụng thanh công thức, bạn chỉ cần nhấp vào bất kỳ ô nào trên trang tính hoặc nhấn vào biểu tượng hàm (fx) để kích hoạt nó.

Thanh công thức trong Excel là gì? Dùng để làm gì?
Thanh công thức trong Excel là gì? Dùng để làm gì?

Cách hiển thị thanh công thức trong Excel    

Việc Excel bị mất thanh công thức khiến nhiều người dùng gặp khó khăn khi sử dụng. Dưới đây là các bước cơ bản hướng dẫn bạn cách hiện công thức trong Excel trên thanh công cụ một cách dễ dàng và hiệu quả ở từng phiên bản. Cụ thể như sau:

Hiển thị thanh công thức trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016

Trong trường hợp thanh công thức trong Excel bị ẩn tại các phiên bản 2007, 2010, 2013, 2016 thì cách khắc phục vô cùng đơn giản. 

Đối với Excel phiên bản mới, bạn có thể hiển thị thanh công thức bằng cách vào thẻ "View" và chọn "Formula Bar" trong nhóm "Show". 

Đối với phiên bản 2007, có hỏi khác một chút, để bỏ ẩn thanh công thức bạn cần vào thẻ "View" và chọn "Show/Hide". Sau đó, lựa chọn "Formula Bar".

Cách hiển thị thanh công thức đối với Excel 2003

Cách hiển thị thanh công thức trong Excel phiên bản 2003 cũng vô cùng đơn giản, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nếu Excel không hiện công thức trên thanh công cụ ở phiên bản 2003, bạn cần mở Excel và vào mục Tools (hoặc "Office Button" đối với các phiên bản cũ hơn).

  • Bước 2: Chọn Options

  • Bước 3: Trong cửa sổ Options, điều hướng đến mục Advanced ở phía bên trái.

  • Bước 4: Cuộn xuống phần Display và đánh dấu vào ô Show Formula bar để hiển thị thanh công thức.

Cách hiển thị thanh công thức Excel 2003
Cách hiển thị thanh công thức trong Excel 2003

Cách ẩn thanh công thức Excel    

Ngoài cách hiện thanh công thức trong Excel, để có nhiều không gian làm việc hơn trên trang tính bạn cũng có thể ẩn thanh công thức. Để ẩn thanh công thức trong Excel, bạn có thể bỏ chọn "Formula bar" trong cài đặt Excel Options hoặc vào tab "View" và chọn "Show".

Một vài thao tác với thanh công thức trong Excel    

Sau khi đã chia sẻ cách hiển thị thanh công thức trong Excel, dưới đây là một số thao tác cơ bản liên quan đến thanh công thức trong Excel mà bạn có thể thực hiện để nắm vững công cụ này. Cụ thể như sau:

Mở rộng thanh công thức

Nếu bạn có một công thức phức tạp và muốn hiển thị toàn bộ nó trong thanh công thức có thể làm như sau:

  • Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột gần phía dưới thanh công thức cho đến khi bạn thấy một mũi tên hai chiều màu trắng xuất hiện.

  • Bước 2: Giữ nút chuột trái và kéo chuột qua để làm cho thanh công thức trở nên đủ rộng để hiển thị toàn bộ công thức.

Nhập dữ liệu Excel từ thanh công thức

Để nhập dữ liệu vào một ô trong Excel thông qua thanh công thức, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn nhập dữ liệu vào.

  • Bước 2: Nhấn vào thanh công thức ở trên cùng của cửa sổ Excel.

  • Bước 3: Sau khi đã chỉnh sửa giá trị, bạn có thể nhấn Enter trên bàn phím hoặc nhấp vào dấu tích ở phía bên trái của thanh công thức để hoàn tất việc nhập dữ liệu.

  • Bước 4: Nếu bạn muốn hủy bỏ việc nhập liệu, bạn có thể nhấn dấu X (Hủy) hoặc sử dụng phím thoát.

Nhập dữ liệu Excel từ thanh công thức
Nhập dữ liệu Excel từ thanh công thức

Nhập hàm bằng thanh công thức

Trên thanh công thức có một nút chèn hàm có ký tự là fx. Khi bấm vào nút đó, một cửa sổ sẽ hiện lên cho phép bạn tìm và chèn hàm. Khi bạn đã chọn hàm muốn chèn, nhấp vào "OK" và sẽ hiển thị một cửa sổ để nhập các giá trị cho hàm đó.

Nhập hàm bằng thanh công thức
Nhập hàm bằng thanh công thức

Điều hướng bằng hộp tên ô

Bên phải của thanh công thức có một hộp hiển thị địa chỉ của ô bạn đang chọn. Bạn có thể sử dụng hộp này để di chuyển trong bảng tính. Khi nhấp vào hộp này, bạn có thể chỉnh sửa nó và nhập địa chỉ của ô bạn muốn. Sau khi bạn nhập địa chỉ và nhấn Enter, Excel sẽ đưa bạn đến ô đó. Tương tự, bạn cũng có thể nhập địa chỉ của một khoảng ô để chọn nó.

Điều hướng bằng hộp tên ô
Điều hướng bằng hộp tên ô

Kết luận    

Bài viết trên đây là hướng dẫn đầy đủ về cách hiển thị thanh công thức trong Excel của Thủ Thuật Số. Hy vọng rằng thông qua việc áp dụng các thủ thuật Excel mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ có khả năng làm việc với Excel một cách hiệu quả nhất!

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!