Cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo đơn giản và nhanh chóng

Thứ ba, 10/10/2023 - 15:14

Cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo là từ khóa được nhiều người tìm kiếm khi cập nhật lên windows 10. Vậy nguyên nhân cập nhật win 10 bị treo máy là gì? Để giải đáp chủ đề này hãy cùng Thủ Thuật Số tham khảo ngay bài viết sau đây.

mc lục Mục lục

mục lục

Thông tin chi tiết về lỗi update win 10 bị treo        

Trước khi tìm cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo thì chúng ta cùng nhau khám phá thêm một số thông tin chi tiết có liên quan đến lỗi cập nhật này. Hãy cùng xem ngay các thông tin được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Nguyên nhân update win 10 bị treo máy là gì?    

Có khá nhiều nguyên nhân giải thích vì sao việc cập nhật lên Windows 10 lại bị treo. Bạn có thể xem qua một vài nguyên nhân gây ra lỗi update win 10 bị treo sau đây:

  • Do máy tính kết nối mạng bị lag.

  • Bởi xung đột giữa phần cứng và phiên bản win 10 không tương thích.

  • Phần cứng bị lỗi thời hoặc do win bạn đang dùng quá cũ.

Hướng dẫn cách nhận biết lỗi update win 10 bị treo    

Bạn dễ dàng có thể nhận biết được lỗi update win 10 bị treo thông qua việc quan sát màn hình. Trên màn hình máy từ lúc bắt đầu thực hiện cập nhật đến tầm 3 tiếng mà vẫn chưa thấy xuất hiện bất cứ thông tin gì thì có khả năng máy bạn đang gặp vấn đề.

Cách nhận biết tình trạng lỗi update win 10 bị treo
Cách nhận biết tình trạng lỗi update win 10 bị treo

Ngoài ra, bạn quan sát thử đèn hoạt động tại vị trí trên ổ cứng của máy. Nếu đèn sáng thường xuyên nhưng sáng trong khoảng thời gian ngắn thì cho thấy máy bạn không bị treo, vẫn cập nhật bình thường. Trái lại, đèn không phát sáng thì cho thấy máy tính của bạn đã bị treo.

Cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo hiệu quả    

Anh em chắc chắn đang rất tò mò muốn biết về cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo một cách nhanh chóng nhất. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi update khá hiệu quá bạn có thể áp dụng.

Đăng nhập lại máy tính    

Khi laptop đang cập nhật win bị treo thì bạn có thể thực hiện khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng việc đăng nhập lại máy tính. Để thực hiện cách này bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl +Alt +Del. Khi này màn hình máy tự động chuyển về ngay lúc bạn đăng nhập vào Windows. Khi này bạn chỉ cần thực hiện đăng nhập lại vào máy để tiếp tục update win mà laptop đã bị treo đơ trước đó chưa hoàn tất.

Khắc phục tình trạng lỗi update win 10 bị treo bằng cách đăng nhập lại máy
Khắc phục tình trạng lỗi update win 10 bị treo bằng cách đăng nhập lại máy

Tắt nguồn máy tính  

Khi máy tính của bạn đang trong trạng thái update windows thì cần mất một khoảng thời gian để thực hiện tải và chạy. Nhưng khi thời gian cập nhật lên đến hơn 3 tiếng vẫn chưa hoàn thành thì máy bạn đã bị treo. Lúc này bạn có thể áp dụng cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng việc nhấn giữ nút nguồn. Tiếp đến, chờ 10 phút rồi bật lại máy tính.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện tắt máy bằng các phím chức năng. Sử dụng đến tổ hợp phím Windows +Ctrl +Shift + B. Ngay khi bấm tổ hợp phím thì màn hình sẽ bị đen một khoảng thời gian. Đến khi nghe tiếng bíp có nghĩa driver máy bạn đang bắt đầu khởi động lại, đợi tầm 1-2 giây màn hình sẽ trở lại bình thường. Như vậy là đã có thể chữa được lỗi update win 10 bị treo máy.

Cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng việc tắt nguồn máy
Cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng việc tắt nguồn máy

Sử dụng công cụ Troubleshoot

Trong máy tính luôn có sẵn phần mềm để khắc phục sự cố đó là Troubleshoot. Được biết đến như một công cụ giúp tìm kiếm sự cố và khắc phục một cách tự động. Cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng Troubleshoot được thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Bạn ấn chuột phải đến biểu tượng Start (Windows) và chọn vào Control Panel.

Chọn vào Control Panel
Chọn vào Control Panel

Bước 2: Tại góc phải cửa sổ của Control Panel thì bạn chọn vào View by Category. Đến mục System & Security thì bạn chọn vào Find and Fix problems.

Nhấn chọn vào Find and Fix problems
Nhấn chọn vào Find and Fix problems

Bước 3: Ngay sau khi mở lên ô cửa sổ mới thì bạn chọn dòng Fix problems with Windows Update.

Chọn đến ô Fix problems with Windows Update
Chọn đến ô Fix problems with Windows Update

Bước 4: Ở cửa sổ mới tiếp theo thì bạn chọn Advanced.

Tiếp đến chọn Advanced khi chưa cấp quyền admin
Tiếp đến chọn Advanced khi chưa cấp quyền admin

Trường hợp, bạn chưa chạy Troubleshooter cùng với quyền admin thì cần chọn đến mục Run as administrator. Còn khi không thấy thì tức là bạn đã chạy quyền admin nên chỉ việc bấm Next.

Chọn Run as administrator khi chưa cấp quyền admin
Chọn Run as administrator khi chưa cấp quyền admin

Bước 5: Tích chọn vào ngay dòng Apply repairs automatically và sau đó nhấn Next.

Tích chọn Apply repairs automatically
Tích chọn Apply repairs automatically

Bước 6: Windows cho phép thực hiện kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, nếu gặp lỗi đang xảy ra khi Windows Update thì tự động được khắc phục. Ngay khi đã hoàn thành thì nhấn Close.

Nhấn vô Close để hoàn tất
Nhấn vô Close để hoàn tất

Xóa bộ nhớ cache windows update bằng Safe Mode    

Sử dụng Safe Mode sẽ giúp bạn xóa được bộ nhớ Cache Windows Update và tiếp đó bạn có thể cập nhật lại win 10. Để có thể vào Safe mode thì bạn nên tham khảo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước tiên để thực hiện cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng Safe Mode thì bạn hãy vào giao diện chọn Troubleshoot.

Nhấn vào Troubleshoot
Nhấn vào Troubleshoot

Bước 2: Sau đó chọn vào Advanced Options.

Chọn Advanced Options
Chọn Advanced Options

Bước 3: Tiếp đến, nhấn chọn Startup Settings và hệ thống sẽ tự động cho bạn khởi động lại để vào được Safe mode.

Vào Startup Settings
Vào Startup Settings

Bước 4: Ngay sau đó, bạn tiếp tục ấn Enable Safe Mode để vào được chế độ Safe Mode sửa cập nhật win 10 bị treo.

Bật Enable Safe Mode
Bật Enable Safe Mode

Bước 5: Khi đã vào được trong Safe mode thì ấn tổ hợp phím gồm Window  + X rồi chọn Command Prompt (Admin).

Nhấn tổ hợp Window  + X và chọn Command Prompt (Admin)
Nhấn tổ hợp Window  + X và chọn Command Prompt (Admin)

Bước 6: Tiếp đó, nhập vào dòng lệnh net stop wuauserv.

Nhập lệnh net stop wuauserv
Nhập lệnh net stop wuauserv

Bước 7: Kế đến thì bạn hãy vào This PC rồi truy cập vào C? Windows ? SoftwareDistribution để xóa toàn bộ file trong thư mục này.    

Vào file SoftwareDistribution xóa thư mục
Vào file SoftwareDistribution xóa thư mục

Bước 8: Sau đó, quay trở về giao diện Command Prompt khi nãy và nhấn tiếp lệnh net start wuauserv để có thể khởi động lại Windows update. Như vậy bạn đã hoàn tất cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo bằng Safe Mode một cách nhanh chóng.

Kết luận

Qua bài viết Thủ Thuật Số chia sẻ chắc hẳn bạn đã có thể nắm rõ được một vài cách khắc phục lỗi update win 10 bị treo. Hy vọng với nội dung trên bạn có thể nhận biết và khắc phục lỗi treo máy khi cập nhật win 10 một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chủ đề Chủ đề:

MicrosoftWindows 10
Hướng dẫn cách khắc phục win 10 không có Bluetooth trong Device Manager
Hướng dẫn cách khắc phục win 10 không có Bluetooth trong Device Manager

Windows 29-11-2023

Win 10 không có Bluetooth trong Device Manager chính là tình trạng bạn không tìm thấy được một Bluetooth trong danh sách phần cứng được liệt kê ở bảng Device Manager. Tại sao win 10 không có Bluetooth chính là thắc mắc chung của nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi không có Bluetooth trên Win 10 hiệu quả.

 
Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB siêu nhanh, đơn giản nhất 2023
Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB siêu nhanh, đơn giản nhất 2023

Windows 04-11-2023

Cách cài Win 10 bằng USB được sử dụng rất phổ biến, dễ bắt gặp tại các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Phương pháp này rất đơn giản đến mức chính người dùng cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Thủ Thuật Số sẽ hướng dẫn bạn cách cài lại Win 10 bằng USB hiệu quả nhất qua bài viết này nhé.

Chi tiết cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 nhanh chóng nhất 2023
Chi tiết cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 nhanh chóng nhất 2023

Windows 04-11-2023

Cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 là phương pháp giúp cải tiến máy tính vượt trội, hỗ trợ hệ điều hành hoạt động tốt nhất. Việc thực hiện nâng cấp từ Win 8.1 lên Win 10 vô cùng đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự nâng cấp dễ dàng. Chi tiết các bước thao tác nâng cấp Win sẽ được Thủ Thuật Số chia sẻ ngay trong nội dung bài viết dưới đây.