Hướng dẫn cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel chi tiết nhất

Thứ tư, 18/10/2023 - 10:07

Cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel là thủ thuật vô cùng cần thiết để lưu thông tin như mã zip, số bảo mật hoặc ID của nhân viên,... Nhiều người gặp sai sót khi nhập một mã zip như "00123" vào ô, Excel sẽ tự động loại bỏ các số 0 ở đầu. Để biết cách sửa lỗi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

mc lục Mục lục

mục lục

Ứng dụng của việc thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel

Việc nắm được cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel có thể giúp bạn ứng dụng vào một số việc đầu việc quan trọng, ví dụ như:

 • Bảo toàn mã số như mã zip: Trong nhiều trường hợp, các mã số như mã zip hoặc số điện thoại cần phải có một số lượng cố định các chữ số. Việc thêm số 0 vào số điện thoại trong Excel hoặc mã zip sẽ đảm bảo rằng mã số này không bị thay đổi.

 • Hiển thị số dạng mã: Trong một số tình huống như quản lý hàng hóa hoặc mã sản phẩm, việc thêm số 0 vào đầu có thể giúp mã số dễ đọc hơn và dễ quản lý hơn.

 • Sắp xếp dữ liệu: Khi muốn sắp xếp dữ liệu theo thứ tự số, việc thêm số 0 vào đầu đảm bảo rằng dãy số được sắp xếp theo đúng thứ tự. Nếu không, Excel có thể sắp xếp chúng sai lệch.

Ứng dụng của việc thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel
Ứng dụng của việc thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel

Các cách thêm số 0 ở đầu trong Excel

Dưới đây là các cách thêm số 0 ở đầu trong Excel giúp bạn bảo toàn mã số, thông tin nhạy cảm hoặc đơn giản là hiển thị dữ liệu một cách chính xác theo mong muốn. Cụ thể như sau:

Đổi định dạng từ number sang text

Khi viết số điện thoại vào trong Excel sẽ bị mất số "0" do đang ở định dạng số hay general, vì vậy cần đổi định dạng từ number hoặc general sang định dạng text. Để đổi định dạng từ number sang text trong Excel, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Chọn ô hoặc cột mà bạn muốn đổi định dạng sang dạng text.

 • Chuột phải vào ô hoặc cột đã chọn và chọn Format Cells (Định dạng ô).

 • Trong hộp thoại Format Cells (Định dạng ô), chuyển sang tab Number (Số).

 • Trong danh sách các định dạng số, chọn Text (Văn bản).

 • Nhấn OK để áp dụng định dạng text cho ô hoặc cột bạn đã chọn.

Sau khi hoàn tất cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel trên, số điện thoại trong Excel sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản và sẽ giữ nguyên số "0" mà bạn muốn.

Đổi định dạng từ Number sang Text
Đổi định dạng từ Number sang Text

Sử dụng định dạng Format Cell

Cách thêm số 0 vào trước dãy số trong Excel hiệu quả có thể áp dụng là sử dụng định dạng Format Cell. Để hiển thị số 0 ở đầu, bạn có thể tùy chỉnh định dạng số theo cách chọn ô hoặc các ô mà bạn muốn hiển thị số 0 ở đầu. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells (Định dạng ô).

Trong mục Category (Loại), chọn Custom (Tùy chỉnh). Tiếp đến nhập mã định dạng vào phần "Type" (Loại). Thông thường bạn cần một mã định dạng chứa các ký tự "0", ví dụ: 00. Số lượng "0" trong mã định dạng sẽ tương ứng với số lượng chữ số bạn muốn hiển thị trong mỗi ô. Để hoàn tất cách thêm số 0 hàng loạt trong Excel, bạn chỉ việc bấm nút OK để lưu thay đổi.

Sử dụng hàm RIGHT

Cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu là sử dụng hàm RIGHT. Công thức như sau: =RIGHT("0000" & cell, string_length). Tròng đó:

 •  "0000" là số 0 bạn muốn thêm vào. Ví dụ: để thêm 2 số 0, hãy nhập "00".

 • Cell là ô chứa giá trị ban đầu.

 • String_length là số ký tự mà chuỗi kết quả phải có.

Sử dụng hàm RIGHT để thêm số 0 vào đầu dãy số
Sử dụng hàm RIGHT để thêm số 0 vào đầu dãy số

Ví dụ: Để tạo một chuỗi 6 ký tự bằng cách thêm số 0 phía trước giá trị trong ô A2, bạn có thể sử dụng công thức sau: =RIGHT("000000" & A2, 6). Công thức này hoạt động bằng cách thêm 6 số 0 vào giá trị trong ô A2 ("000000" & A2) và sau đó lấy ra 6 ký tự. Kết quả là nó thêm đủ số 0 để đạt được tổng số ký tự trong chuỗi là 6.

Sử dụng hàm CONCAT (Concatente)

Để thêm một tiền tố vào tất cả các giá trị trong một cột, bất kể giá trị đó là số hay chuỗi văn bản và có một số lượng số không cố định, bạn có thể sử dụng hàm CONCATENATE. Ví dụ, để sử dụng hàm thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel trong ô A2, bạn có thể dùng công thức sau đây: =CONCATENATE(0, A2) hoặc =0&A2. Lưu ý kết quả của các công thức này luôn là một chuỗi văn bản, ngay cả khi giá trị ban đầu là một số.

Sử dụng hàm CONCAT (Concatente) để thêm số 0 vào đầu dãy số
Sử dụng hàm CONCAT (Concatente) để thêm số 0 vào đầu dãy số

Sử dụng toán tử "&" (và)

Bạn có thể sử dụng toán tử "&" (và) ghép chuỗi theo công thức “=0&số bạn muốn thêm số 0 vào trước”. Chẳng hạn như: =0&123.

Hoặc bạn có thể áp dụng hàng loạt bằng công thức =0&vị trí ô muốn thêm số 0, ví dụ như =0&A1.

Sử dụng hàm Text

Hàm TEXT trong Excel giúp bạn biến đổi số thành văn bản với định dạng cụ thể. Hàm này thường được sử dụng để làm cho dữ liệu số trở nên dễ đọc hoặc dễ sử dụng hơn. Công thức của hàm TEXT như sau: =TEXT(giá_trị, định_dạng_văn_bản). Trong đó:

 • Giá trị: Là số bạn muốn chuyển thành văn bản. Nó có thể là một con số, ngày tháng, hoặc tham chiếu đến một ô chứa số hoặc kết quả từ một hàm trả về số hoặc ngày tháng.

 • Định dạng_văn_bản: Là cách bạn muốn hiển thị số đó dưới dạng văn bản. Bạn phải ghi mã định dạng trong dấu ngoặc kép. Chẳng hạn như "mm/dd/yy" hoặc "# ?/?".

Ví dụ: Để áp dụng cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel, bạn có thể sử dụng hàm TEXT với mã định dạng nằm trong dấu ngoặc kép. Bạn có thể nhập mã định dạng là một chuỗi số 0 với độ dài cố định bạn muốn, chẳng hạn: =TEXT(A1, "0000000000"). Hoặc bạn có thể sử dụng công thức: =TEXT(A1, "\0?")

Các cách loại bỏ số 0 ở đầu trong Excel

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các cách loại bỏ số 0 ở đầu của các giá trị số trong Excel bằng việc chuyển đổi định dạng sang dạng số và sử dụng công thức. Cụ thể như sau:

Chuyển đổi định dạng sang dạng số 

Khi bạn có các số bị ẩn ở đầu một ô đã được định dạng thành văn bản, cách đơn giản để loại bỏ chúng là chọn các ô đó, sau đó nhấn vào biểu tượng "...". Cuối cùng chọn "Chuyển đổi sang Số".

Cách loại bỏ số 0 ở đầu trong Excel chuyển đổi định dạng sang dạng số
Cách loại bỏ số 0 ở đầu trong Excel chuyển đổi định dạng sang dạng số 

Sử dụng công thức

Khi bạn gặp trường hợp một hoặc nhiều số không được đặt ở đầu giá trị trong ô, bạn có thể dùng công thức để loại bỏ chúng là: "=VALUE(A2)" trong ô cần xử lý. Trong đó A2 là ô chứa giá trị có số không ở đầu. Công thức này sẽ chuyển giá trị trong ô thành một số, loại bỏ các số không đứng ở đầu. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho các số không được gõ trực tiếp vào ô hoặc nhập từ nguồn bên ngoài vào Excel. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách thêm số 0 vào đầu dãy số trong Excel được chia sẻ bởi Thủ Thuật Số. Hi vọng rằng các hướng dẫn trên đã giúp bạn nắm vững kỹ năng  này và áp dụng nó vào công việc hiệu quả.

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!