Tìm hiểu 2 cách tính số mũ trong Excel hiệu quả nhất định phải biết

Thứ năm, 12/10/2023 - 10:38

Nếu bạn đang quan tâm đến cách tính số mũ trong Excel thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Việc tính toán, đặc biệt là các phép tính lũy thừa thông qua các hàm có sẵn trong Excel thực sự trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng làm thế nào để sử dụng và sử dụng hiệu quả nhất thì mời mọi người cùng theo dõi nội dung mà Thủ Thuật Số chia sẻ ngay sau đây nhé!

mc lục Mục lục

mục lục

Hàm mũ trong excel    

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về cách tính số mũ trong Excel chúng ta cần điểm qua khái niệm về hàm mũ trong Excel là gì đã nhé!

Định nghĩa

Chúng ta biết rằng thông thường khi thực hiện một phép tính lũy thừa chỉ cần sử dụng ký tự mũ ^. Trong Excel cũng vậy nhưng điều đó chỉ được áp dụng đối với các phép tính đơn thuần, cơ bản. Trường hợp bạn cần xử lý một bảng dữ liệu chứa hàng trăm, hàng ngàn thông tin thì ký tự ^ không mang lại sự tối ưu nhất. Do đó chúng ta có sự ra đời của hàm mũ hay còn gọi là hàm Power trong Excel

Vậy hàm Power trong Excel là gì? Hàm Power được hiểu là một hàm tính bình phương của một số với số mũ cho trước. Nó được áp dụng để tính số mũ tăng theo lũy thừa của một dữ liệu có sẵn, thường là các dữ liệu lớn. Đặc biệt số mũ của hàm này bắt buộc phải là một hằng số và nó cũng thực hiện chức năng chính của hàm Power.

Định nghĩa hàm mũ trong excel
Định nghĩa hàm mũ trong excel

Cú pháp

Tương tự với cách tính lũy thừa thường dùng thì hãm mũ trong Excel cũng sẽ đưa ra kết quả của cơ số và số mũ mà bạn đã nhập trước đó. Cụ thể công thức như sau:

= POWER (number, power)

Trong đó:

  • Number là cơ số của lũy thừa thuộc tập hợp R

  • Power là số mũ của cơ số với mục đích xác định rõ số lần nhân lên của cơ số

Hướng dẫn cách tính số mũ trong excel         

Hàm lũy thừa trong Excel rất dễ sử dụng với cú pháp thao tác đơn giản, dễ nhớ. Dưới đây là 2 cách tính số mũ trong Excel được sử dụng nhiều và mang lại hiệu quả chính xác cao. Mời bạn tham khảo: 

Sử dụng dấu ^

Sử dụng dấu ^ (mũ) luôn là phương án cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, kể cả đối với những người mới làm quen với tin học văn phòng. Theo đó bạn chỉ cần sử dụng cú pháp “=number^power” sau đó nhấn Enter là sẽ nhận được giá trị kết quả chính xác. 

Ví dụ như bảng dưới đây, để tính đáp án bạng chỉ cần nhập "=H5^I5" sau đó Enter là đã có ngay kết quả.

Tính số mũ trong excel bằng dấu ^ đơn giản
Tính số mũ trong excel bằng dấu ^ đơn giản

Sử dụng hàm Power

Bên cạnh việc sử dụng dấu ^ để tính kết quả của các phép lũy thừa cơ bản thì chúng ta có thể sử dụng hàm Power. Cách tính số mũ trong excel bằng hàm Power khá đơn giản. Mọi người chỉ cần áp dụng công thức =POWER(number,power) sau đó nhấn Enter sẽ hiển thị ngay kết quả. 

Cụ thể, muốn tính đáp án tại ô I5 như bảng bên dưới ta áp dụng công thức =POWER(G5,H5) rồi nhấn Enter.

Sử dụng hàm Power để tính số mũ trong excel
Sử dụng hàm Power để tính số mũ trong excel

Một vài ví dụ cụ thể về hàm lũy thừa trong excel        

Để mọi người hiểu và hình dung rõ hơn về cách tính số mũ trong Excel thì dưới đây là một số ví dụ cụ thể. Bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay nhé!

Tính mũ giá trị của 2 ô trong excel

Cách tính mũ giá trị của 2 ô trong Excel với 2 số bất kỳ khá đơn giản. Cùng theo dõi bảng dưới đây với 3 cột dữ liệu: Number, power, result. Để tính lũy thừa cơ số mũ Power của Number chúng ta chỉ cần nhập công thức tại ô I5 như sau:  =POWER(G5,H5).

Cách tính số mũ trong Excel của 2 ô bất kỳ
Cách tính mũ giá trị của 2 ô bất kỳ trong Excel

Sau khi nhấn Enter để có được kết quả của ô thứ nhất, bạn click chuột vào ô để hiển thị dấu + rồi kéo xuống hết hàng dọc để nhận kết quả của các hàng tiếp sau.

Cách tính mũ giá trị của 2 ô bất kỳ trong excel

Tính mũ giá trị của 1 ô và 1 hằng số trong excel

Đối với trường hợp bạn muốn lấy giá trị của 1 ô làm cơ số Number và 1 hằng số cố định để làm số mũ Power. Chúng ta vẫn áp dụng công thức hàm tính số mũ trong excel tương tự như trên: = POWER (a, 5) trong đó a là giá trị của ô bạn muốn lấy. 

Cách tính mũ giá trị của ô và 1 số mũ
Cách tính mũ giá trị của ô và 1 số mũ

Mỗi phép tính với cơ số khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn kết quả là giá trị không âm thì có thể sử dụng ký tự $ để giữ giá trị tuyệt đối không đổi. 

Ví dụ: $A$2: lấy giá trị tuyệt đối của ô A2.

Cách tính số mũ để giá trị không đổi
Cách tính số mũ để giá trị không đổi

Ứng dụng của số mũ trong đời sống

Cách tính số mũ trong Excel hay còn gọi là hàm Power thực sự đã hỗ trợ người dùng rất nhiều trong công việc cũng như đời sống học tập thường ngày. Nó không chỉ giúp tìm ra các kết quả nhanh chóng mà còn giúp tối ưu hóa thời gian, công sức, tránh được các rủi ro sai sót,... Do đó lệnh mũ trong Excel được ứng dụng rất nhiều đặc biệt trong học tập và doanh nghiệp.

Ứng dụng trong học tập

Trong học tập hầu như mọi người đều sẽ sử dụng máy tính cầm tay để tính toán. Cách làm này khá thuận tiện nhưng khi đã ngồi trước màn hình máy tính và không có máy tính cầm tay thì phải làm sao? Tất nhiên lúc này chỉ có hàm mũ trong Excel mới có thể giúp bạn. Không những thế, khi gặp phải bài toán có cơ số và số mũ dài, lớn, hay các bài toán vận dụng cao đòi hỏi cách tính lũy thừa nhanh hơn. Thì chắc chắn chỉ có hàm Power mới giúp bạn giải quyết một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra khi nắm vững thao tác sử dụng hàm Power thì trong các bài kiểm tra tin học văn phòng hoặc thi cử bạn cũng sẽ phần nào cải thiện được điểm số, kỹ năng sử dụng Excel của mình đấy!

Ứng dụng văn phòng

Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ khi tuyển nhân viên đều đề ra tiêu chí thành thạo tin học văn phòng, biết sử dụng Excel. Đặc biệt đối với các ngành nghề chuyên môn cao như kế toán, bán hàng thì đây lại là yêu cầu quan trọng. Việc thành thạo hàm Power sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, công sức, mang lại hiệu quả cao, độ chính xác tuyệt đối. Nếu bạn thành thạo kỹ năng này chắc chắn sẽ được cấp trên đánh giá cao về kỹ năng và năng lực làm việc hơn đấy!

Kết luận

Với nội dung chia sẻ về cách tính số mũ trong Excel trên đây của Thủ Thuật Số hy vọng có thể giúp bạn củng cố thêm được một lượng kiến thức hữu ích. Chúc các bạn nắm vững, thực hiện được thành thạo công thức số mũ và mang lại hiệu quả cao trong chính công việc mà mình đang cống hiến nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!