Hướng dẫn cách chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel chi tiết

Thứ sáu, 20/10/2023 - 15:37

Chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel là thủ thuật mà nhiều người cần biết. Nếu bạn đang gặp vấn đề khi cần loại bỏ dấu từ văn bản trong Excel và không rõ cách thực hiện thì đừng lo lắng. Bài viết hôm nay Thủ Thuật Số sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện dễ dàng bằng việc sử dụng hàm bỏ dấu và các phần mềm gõ tiếng Việt. Cùng tham khảo nhé!

mc lục Mục lục

mục lục

Trường hợp nào cần chuyển chữ có dấu thành không dấu?    

Việc chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel sẽ rất cần thiết trong một số trường hợp sau:

 • Bạn sử dụng các nền tảng không hỗ trợ dấu: Một số hệ thống, website, forum hoặc ứng dụng không hỗ trợ chữ có dấu. Trong trường hợp này, bạn cần chuyển chữ có dấu thành chữ không dấu để đảm bảo văn bản hiển thị đúng cách.

 • Chuyển dữ liệu từ một nguồn này sang nguồn khác: Khi bạn cần sao chép hoặc di chuyển văn bản từ một nguồn sử dụng chữ có dấu sang một nguồn sử dụng chữ không dấu cần thực hiện việc chuyển đổi để đảm bảo tính nhất quán và đọc hiểu.

 • Tạo thẻ nhân viên không dấu: Trong một số trường hợp, để tạo thẻ nhân viên hoặc giấy tờ công việc không dấu, bạn cần chuyển tên và thông tin cá nhân từ chữ có dấu sang chữ không dấu. Điều này để đảm bảo tính nhất quán và tránh sai sót trong quá trình in hoặc xử lý dữ liệu.

 • Chuyển đổi tên miền hoặc URL: Trong trường hợp bạn muốn sử dụng tên miền hoặc URL không dấu cần chuyển đổi tên miền hoặc URL chứa chữ có dấu thành không dấu để đảm bảo tính nhất quán và tránh sự nhầm lẫn.

 • Tiện lợi khi tìm kiếm và sắp xếp: Trong nhiều trường hợp, việc chuyển chữ có dấu thành chữ không dấu cũng có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp dữ liệu. Các công cụ tìm kiếm và phân loại thường không phân biệt giữa chữ có dấu và không dấu nên việc chuyển đổi sẽ tối ưu hóa quá trình này.

Trường hợp cần chuyển chữ có dấu thành không dấu
Trường hợp cần chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel

Các cách chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp để chuyển đổi chữ có dấu sang không dấu trong Excel như Unikey, EVkey, VBA. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện chuyển chữ có dấu sang không dấu bằng từng công cụ cụ thể.

Cách chuyển từ có dấu sang không dấu trong Excel bằng Unikey

Để loại bỏ dấu trong văn bản trên Excel bằng Unikey, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Mở tài liệu Excel và định vị các ô chứa văn bản bạn muốn bỏ dấu.

 • Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép văn bản.

 • Nhấp chuột phải vào vị trí bạn muốn dán văn bản và chọn biểu tượng Unikey.

 • Tiếp theo trong cách chuyển từ có dấu sang không dấu trong Excel, ở menu Unikey, chọn Công cụ hoặc sử dụng tổ hợp phím [CS+F6].

 • Đánh dấu vào ô Loại bỏ dấu để chỉ định rằng bạn muốn bỏ dấu cho văn bản.

 • Nhấn nút Chuyển mã để thực hiện quá trình loại bỏ dấu.

 • Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán văn bản đã được loại bỏ dấu vào vị trí bạn muốn.

Chuyển từ có dấu sang không dấu bằng Unikey
Chuyển từ có dấu sang không dấu bằng Unikey

Cách chuyển đổi chữ có dấu sang không dấu trong Excel bằng EVkey

Cách chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel bằng EVkey vô cùng đơn giản với các bước sau: 

Bước 1: Để bắt đầu quá trình loại bỏ dấu, bạn cần xác định font chữ mà mình đang sử dụng trong Excel để chọn bảng mã tương ứng. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Nếu bạn đang sử dụng font thuộc bảng mã Unicode sẽ thấy các font như Arial, Times New Roman, hoặc Calibri.

 • Nếu bạn đang sử dụng font thuộc bảng mã TCVN3, bạn sẽ thấy chữ bắt đầu với .Vn (.VnTimes, .VnTimesH,...)

 • Nếu đang sử dụng font thuộc bảng mã VNI Windows bạn sẽ thấy chữ bắt đầu với VNI (VNI-Times,…).

Bước 2: Nếu bạn muốn chuyển tên có dấu sang không dấu trong Excel, thì tại bước 2 này bạn cần sao chép danh sách tên mà cần loại bỏ dấu. Chọn vùng chứa dữ liệu bạn muốn bỏ dấu bằng cách bôi đen và sau đó nhấn Ctrl + C hoặc chuột phải và chọn Copy.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào biểu tượng UniKey ở góc dưới cùng bên phải màn hình, sau đó chọn công cụ [CS+F6]. Lúc này giao diện sẽ hiển thị Bảng chuyển đổi UniKey Toolkit. Tại đây cần đảm bảo rằng bảng mã Nguồn và mã Đích giống nhau. Sau đó, tại mục Lựa chọn hãy chọn ô "Loại bỏ dấu" và bấm nút "Chuyển mã".

Hệ thống sẽ thông báo khi quá trình chuyển đổi thành công. Bạn có thể nhấn Đóng để đóng bảng chuyển đổi lại.

Chuyển từ có dấu sang không dấu bằng Ekey
Chuyển từ có dấu sang không dấu bằng Ekey

Bước 4: Cuối cùng để kết thúc thao tác chuyển tiếng việt có dấu sang không dấu trong Excel, bạn chỉ việc dán kết quả đã loại bỏ dấu vào ô cần lấy kết quả.

Cách chuyển tiếng việt từ có dấu sang không dấu trong Excel bằng VBA

Trong Excel không có một công cụ sẵn có để tự động loại bỏ dấu tiếng Việt. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một hàm tự động sử dụng VBA để thực hiện việc này. Dưới đây là các bước chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel bằng VBA cụ thể:

Bước 1: Mở file Excel chứa dữ liệu có dấu tiếng Việt mà bạn muốn xử lý. Sau đó, nhấn tổ hợp phím Alt + F11 để mở trình VBA và chọn Insert -> Module.

Bước 2: Bạn cần truy cập vào link sau: https://s.net.vn/kjQn để lấy mã code cần thiết. Sau đó, sao chép toàn bộ mã code và dán nó vào cửa sổ Module bằng tổ hợp phím Ctrl + V.

Bước 3: Quay lại màn hình chính của Excel và mở menu File -> Options -> Chọn Excel Options. Sau đó chọn Trust Center -> Trust Center Settings...

Bước 4: Trong cửa sổ Trust Center, chọn Macro Settings và đánh dấu hai tùy chọn sau:

 • Enable all macros (not recommended; potentially dangerous code can run): Kích hoạt tất cả các macro (không khuyến nghị; vì có thể có mã độc hại).

 • Trust access to the VBA project object model: Tin cậy vào mã VBA.

Sau đó, bấm OK để lưu thiết lập và nhấn Cancel để đóng cửa sổ Trust Center. Bây giờ, hàm xóa dấu tự tạo đã được thêm vào và bạn có thể sử dụng nó.

Chuyển từ có dấu sang không dấu bằng VBA
Chuyển từ có dấu sang không dấu bằng VBA

Bước 5: Nhập hàm chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel sau: =ConvertToUnSign(B2). Sau khi nhập công thức này, bạn sẽ thấy kết quả mà không có dấu tiếng Việt. Bạn có thể sao chép công thức này và áp dụng cho các ô dữ liệu khác để loại bỏ dấu tiếng Việt.

Kết luận    

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chuyển chữ có dấu thành không dấu trong Excel một cách chi tiết. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp tới bạn những thông tin cần thiết để giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải một cách hiệu quả. Đừng quên theo dõi Thủ Thuật Số để được cung cấp nhiều kiến thức về Excel hữu ích nhé.

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!