Các hàm Tính Điểm Trung Bình Trong Excel không có hệ số và có hệ số

Thứ năm, 26/10/2023 - 15:26

Excel được biết đến là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc tính toán. Tại đây, có rất nhiều công thức toán học được sử dụng phổ biến, trong đó không thể không kể đến hàm tính điểm trung bình trong Excel. Để hiểu hơn về hàm tính này, mời mọi người tham khảo bài viết chi tiết ngay sau đây.

mc lục Mục lục

mục lục

Hàm tính điểm trung bình AVERAGE trong Excel

Hàm tính điểm trung bình trong Excel
Hàm tính điểm trung bình trong Excel

Hàm tính điểm trung bình trong Excel là một công cụ mạnh mẽ để tính giá trị trung bình của một tập hợp các số. Để thực hiện tính toán thông qua hàm này, bạn cần làm theo những bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Nhập hàm AVERAGE vào một ô mà bạn đang muốn nhận kết quả. Ví dụ, nếu bạn muốn tính điểm trung bình của các ô từ B2 đến D2, bạn có thể nhập =AVERAGE(B2,C2,D2) hoặc =AVERAGE(B2:D2) vào ô muốn hiển thị kết quả.

 • Bước 2: Click chuột vào các ô hoặc kéo chuột từ ô đầu tiên đến ô cuối cùng của vùng dữ liệu mà bạn muốn tính điểm trung bình. Trong ví dụ trên, bạn sẽ chọn các ô từ E2 đến E4.

 • Bước 3: Sau khi bạn đã chọn các ô, nhấn Enter để hoàn tất công thức. Kết quả sẽ được hiển thị trong ô mà bạn đã nhập công thức và đó chính là điểm trung bình của các giá trị trong các ô đã chọn trước đó.

Công thức tính điểm trung bình cộng khác trong Excel

Hàm tính trung bình AVERAGE là cách làm đơn giản giản, nhanh chóng để tính điểm trung bình nhưng có nhiều hạn chế, khó tùy chỉnh số liệu. Vậy nên ngoài hàm tính điểm trung bình trong Excel này ra bạn có thể sử dụng nhiều cách khác! Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Tính điểm trung bình trong Excel không có hệ số

Cách tính điểm trung bình trong Excel không có hệ số là việc tính trung bình của một tập hợp các giá trị mà không có trọng số hoặc hệ số đặc biệt cho mỗi giá trị. Hiện nay có rất nhiều công thức tính điểm trung bình trong Excel để mọi người lựa chọn, sau đây là một số cách phổ biến và dễ áp dụng nhất:

1. Tính điểm trung bình cộng khi có ít giá trị

Cách này tương tự như việc tính trung bình trong toán học, bạn thực hiện việc cộng các giá trị lại rồi chia cho tổng số giá trị đã cộng. Khi thao tác trong Excel thì bạn có thể làm theo hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Nhập công thức vào ô mà bạn muốn hiển thị kết quả trung bình. 

 • Bước 2: Sau khi bạn đã nhập công thức, nhấn Enter để tính toán. Kết quả sẽ hiển thị trong ô bạn đã nhập công thức.

Ví dụ minh họa:

Công thức tính điểm trung bình trong Excel không có hệ số khi ít giá trị
Công thức tính điểm trung bình trong Excel không có hệ số khi ít giá trị

Cách tính điểm trung bình môn trong Excel của học sinh Nguyễn Văn A dựa trên ba giá trị ở các ô C2, D2, và E2. Lúc này, bạn có thể nhập 1 trong 2 công thức sau: 

=(C2 + D2 + E2) / 3 hoặc =SUM(C2:E2) / 3

Giải nghĩa: Trong cả 2 công thức trên, chúng ta cần cộng các giá trị từ các ô C2, D2 và E2 lại với nhau và sau đó chia cho số 3 - đại diện cho tổng số giá trị bạn đang tính trung bình.

Để tính trung bình cho các bạn khác, bạn có thể sử dụng cách sao chép công thức. Đặt con trỏ chuột vào góc dưới bên phải của ô chứa kết quả trung bình, sau đó kéo chuột xuống dưới để áp dụng công thức cho các ô khác. Excel sẽ tự động thay đổi các tham chiếu ô để tính toán trung bình cho các giá trị trong các hàng khác nhau.

2. Tính điểm trung bình cộng khi có nhiều giá trị

Để tính điểm trung bình cộng khi có nhiều giá trị, bạn có thể sử dụng hàm SUM (tổng) kết hợp với hàm COUNT (đếm) trong Excel. Bằng cách này, bạn có thể tính trung bình cho một loạt các giá trị mà không cần quan tâm chúng có lẫn chữ ở trong khoảng đấy hay không. Dưới đây là cách thực hiện:

Sử dụng công thức sau: 

=SUM(range)/COUNT(range)

Trong đó, "range" là khoảng các ô mà bạn muốn tính trung bình.

Ví dụ minh họa: 

Công thức tính điểm trung bình trong Excel không có hệ số khi nhiều giá trị
Công thức tính điểm trung bình trong Excel không có hệ số khi nhiều giá trị

Nếu bạn muốn tính điểm trung bình của 100 giá trị trong phạm vi từ ô A1 đến A100 (có thể bao gồm số và chữ), bạn có thể sử dụng công thức sau: =SUM(A1:A100)/COUNT(A1:A100)

Sau khi bạn đã nhập công thức, nhấn Enter để tính toán. Kết quả sẽ hiển thị trong ô bạn đã nhập công thức.

Tính điểm trung bình trong Excel có hệ số

Công thức tính điểm trung bình trong Excel có hệ số
Công thức tính điểm trung bình trong Excel có hệ số

Trên đây là ví dụ về cách tính điểm trung bình với điểm giữa kỳ là hệ số 2 và điểm cuối kỳ là hệ số 3 trong Excel. Công thức tính toán như sau:

= (B2 + C2*2 + D2*3) / 6

Trong đó: 

 • Cách tính điểm trung bình hệ số 2 trong Excel của điểm thi giữa kỳ sẽ là C2*2.

 • Cách tính điểm trung bình hệ số 3 trong Excel của điểm thi giữa kỳ sẽ là D2*3.

 • Lúc này hệ số mình cần chia để tính trung bình sẽ là 1 + 2 + 3 = 6.

Lưu ý: 

 • Nếu phần thập phân của kết quả quá dài, bạn có thể làm tròn kết quả theo ý muốn bằng cách sử dụng các tính năng làm tròn số trong Excel.

 • Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những hệ số khác nhau, bạn có thể tạo thêm 1 cột hệ số ở bên cạnh để áp dụng công thức hàng loạt nhanh chóng hơn.

 • Hệ số chia sẽ bằng tổng số các giá trị được tính, bạn cần tính toán cẩn thận để không bị sai kết quả.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ thông tin chi tiết về chủ đề hàm tính điểm trung bình trong Excel sẽ hữu ích dành cho tất cả mọi người. Đừng quên theo dõi website của Thủ Thuật Số thường xuyên để luôn cập nhật được những thủ thuật Excel thú vị khác nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!