Hướng dẫn khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 không hoạt động hiệu quả

Thứ sáu, 06/10/2023 - 15:35

Làm thế nào để khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 là điều được nhiều người quan tâm. Hiện nay, nhiều người báo cáo rằng tình trạng không thể sử dụng phím Ctrl trên máy tính và laptop ngày càng phổ biến. Trong một số trường hợp họ đã thử xử lý bằng cách kết nối ngoài vẫn không thể giải quyết vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách để khắc phục lỗi này nhanh chóng và hiệu quả.

mc lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân phím Ctrl không sử dụng được trên Win 10

Mặc dù Ctrl là một phím nhỏ trong hệ thống phím bấm, nhưng không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của nó trong thao tác hàng ngày. Do đó, để có thể khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 hiệu quả, bạn cần xác định được nguyên nhân của vấn đề này. 

Nguyên nhân phổ biến làm phím Ctrl không sử dụng được Win 10
Nguyên nhân phổ biến làm phím Ctrl không sử dụng được Win 10

Một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng phím Ctrl không sử dụng được Win 10 như:

 • Máy tính chưa cập nhật Win nên không thể nhận dạng được phím Ctrl.

 • Bàn phím bị nước, bụi,... rơi vào  dẫn đến tình trạng hệ thống không nhận diện được khi gõ.

 • Driver HID bị hỏng có khả năng làm phá vỡ chức năng của một vài phím bấm nên ảnh hưởng đến phím Ctrl.

 • Dây kết nối có vấn đề dẫn đến phím Ctrl bị lỗi.

 • Laptop sử dụng quá lâu dẫn đến tình trạng bàn phím bị không còn độ nhạy khi bấm.

 • Vô tình khóa phím Ctrl mà không biết

Hướng dẫn khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10

Tùy theo nguyên nhân lỗi mà cách khắc phục lỗi phím Ctrl sẽ khác nhau. Do đó bạn cần phải xác định chính xác được nguyên nhân của vấn đề là gì để đưa ra được phương pháp giải quyết phù hợp.

Kiểm tra sự cố bàn phím vật lý

Một trong những cách thông dụng nhất khi bàn phím xảy ra vấn đề chính là kiểm tra sự cố bàn phím vật lý. Bạn có thể thay bàn phím đang sử dụng bằng cách kết nối với một bàn phím khác để xem sự cố còn xảy ra hay không.

Khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 bằng cách kiểm tra sự cố vật lý bàn phím
Khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 bằng cách kiểm tra sự cố vật lý bàn phím

Nếu như bạn đang gặp sự cố ở bàn phím laptop thì bạn hãy cắm dây kết nối bàn phím rời bên ngoài vào ổ usb để xem phím Ctrl bên trái còn lỗi không. Trong trường hợp bạn đã thay bàn phím nhưng sự cố vẫn còn thì khả năng cao nguyên nhân không phải là do bàn phím vật lý.

Kiểm tra phím Ctrl

Để khắc phục lỗi phím Ctrl win 10, bạn cần kiểm tra phím tắt này trên máy tính của mình. Sẽ có 2 trường hợp: Ctrl bị liệt hoàn toàn hoặc phím này chỉ liệt trong hệ thống Windows. Bạn có thể tiến hành kiểm tra phím Ctrl bằng các bước sau:

Bước 1: Khởi động máy tính của mình, trên màn hình bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del.

Sử dụng tổ hợp Ctrl+Alt+Del để kiểm tra
Sử dụng tổ hợp Ctrl+Alt+Del để kiểm tra

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Khi máy tính không có dấu hiệu khởi động lại nghĩa là mặt vật lý của phím đang có vấn đề, hoặc phím Ctrl bị hỏng.

 • Khi máy tính khởi động bình thường nghĩa là mặt Ctrl có thể sử dụng được, chúng chỉ bị liệt trong Windows. Bạn chỉ cần đặt lại phím Driver, bàn phím,... để sửa lỗi.

Sửa lỗi khi bàn phím bị dính nước

Khi bạn làm đổ chất lỏng hoặc nước lên bàn phím nhưng không lau kỹ sẽ làm cho bàn phím bị ẩm, dẫn đến chập mạch. Do đó bạn cần phải lau khô đúng cách để tránh tình trạng bị lỗi bàn phím.

Lúc này bạn cần dùng một chiếc khăn, để lau khô nước bên trong và bên ngoài, đảm bảo các khu vực khe hở không còn dính nước. Sau đó, dùng thêm tăm bông lau sạch các khe để tăng khả năng hút ẩm.

Sửa lỗi khi bàn phím bị bụi bẩn

Bụi bẩn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phím Ctrl bị kẹt. Một số bạn dù sử dụng laptop đã lâu nhưng không vệ sinh định kỳ sẽ làm bụi bẩn bám vào dẫn đến bị kẹt phím Ctrl. Trong trường hợp này, cách khắc phục lỗi phím Ctrl win 10 chính là vệ sinh bàn phím thật sạch.

Cần vệ sinh thật kỹ bàn phím bằng công cụ chuyên dụng
Cần vệ sinh thật kỹ bàn phím bằng công cụ chuyên dụng

Bạn nên sử dụng các bộ công cụ chuyên dụng để tiến hành vệ sinh. Trong quá trình vệ sinh, bạn nên chú ý các khu vực xung quanh phím Ctrl để kiểm tra xem còn bụi bẩn nào dính ở khu vực này hay không. Nếu bạn không có dụng cụ để vệ sinh bàn phím, bạn có thể mang máy tính đến các trung tâm để được vệ sinh.

Cài đặt bản cập nhật Win đang chờ xử lý

Một cách khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 chính là cài đặt hoàn tất bản Win đang chờ xử lý. Có rất nhiều người sau khi cập nhật những phần mềm đang chờ xử lý thì đã có thể sửa được lỗi phím Ctrl Win 10. Các bước cập nhật Win như sau:

 • Dùng tổ hợp Win+R để mở hộp thoại Run, nhập từ khóa ms-settings: Windowsupdate trong mục văn bản, sau đó enter để mở tab Windows Update.

 • Chọn vào mục Check for Update, chờ đợi đến khi quét hoàn tất.

 • Lúc này bạn sẽ tìm ra được bản cập nhật nào đang chờ được cài đặt trên máy tính và làm theo hướng dẫn cho màn hình để hoàn tất việc cài đặt. 

 • Sau khi đã hoàn thành xong cài đặt mọi bản cập nhật đang chờ xử lý thì hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem có giải quyết được vấn đề lỗi ở phím Ctrl Win 10 hay không.

Cài đặt lại Driver HID bị hỏng

Trong một số trường hợp lỗi sẽ xuất phát từ việc Driver HID bị hỏng. Do đó, cách khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 chính là gỡ rồi cài đặt lại Driver HID trên bằng Device Manager.

Cập nhật toàn bộ Driver là cách sửa bàn phím hiệu quả
Cập nhật toàn bộ Driver là cách sửa bàn phím hiệu quả

Các bước để cài đặt lại Driver HID để sửa lỗi phím Ctrl như sau:

 • Dùng tổ hợp Win+R để mở hộp thoại Run rồi nhập “devmgmt.msc” => Nhấn Enter để mở Device Manager.

 • Kéo xuống phần khu vực danh sách các mục đã cài đặt, chọn vào biểu tượng Keyboard.

 • Nhấp chuột phải vào HID Keyboard Device => Chọn tiếp Uninstall Device

 • Bạn xác nhận việc gỡ Driver bằng cách nhấp vào Uninstall một lần nữa

 • Lặp lại bước 4 với tất cả các Driver HID đã cài đặt

 • Khởi động lại phần máy tính để hệ điều hành cài đặt lại Driver HID trong lần khởi động tiếp theo.

Sử dụng bàn phím ảo

Cách khắc phục lỗi phím Ctrl win 10 tạm thời chính là sử dụng bàn phím ảo. Đối với cách này, bạn chỉ nhấn tổ hợp Windows + Ctrl + O thì lập tức bàn phím ảo sẽ xuất hiện để sử dụng.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho người đọc cách khắc phục lỗi phím Ctrl Win 10 thông dụng hiện nay. Thủ Thuật Số hy vọng rằng các vấn đề từ máy tính của bạn sẽ nhanh chóng được khắc phục hiệu quả. Nếu như bạn muốn biết thêm nhiều mẹo để hỗ trợ quá trình sử dụng thiết bị điện tử của bạn thì hãy truy cập vào website của chúng tôi để đón đọc các bài viết mới nhất nhé!

Chủ đề Chủ đề:

MicrosoftWindows 10
Hướng dẫn cách khắc phục win 10 không có Bluetooth trong Device Manager
Hướng dẫn cách khắc phục win 10 không có Bluetooth trong Device Manager

Windows 29-11-2023

Win 10 không có Bluetooth trong Device Manager chính là tình trạng bạn không tìm thấy được một Bluetooth trong danh sách phần cứng được liệt kê ở bảng Device Manager. Tại sao win 10 không có Bluetooth chính là thắc mắc chung của nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi không có Bluetooth trên Win 10 hiệu quả.

 
Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB siêu nhanh, đơn giản nhất 2023
Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB siêu nhanh, đơn giản nhất 2023

Windows 04-11-2023

Cách cài Win 10 bằng USB được sử dụng rất phổ biến, dễ bắt gặp tại các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Phương pháp này rất đơn giản đến mức chính người dùng cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Thủ Thuật Số sẽ hướng dẫn bạn cách cài lại Win 10 bằng USB hiệu quả nhất qua bài viết này nhé.

Chi tiết cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 nhanh chóng nhất 2023
Chi tiết cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 nhanh chóng nhất 2023

Windows 04-11-2023

Cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 là phương pháp giúp cải tiến máy tính vượt trội, hỗ trợ hệ điều hành hoạt động tốt nhất. Việc thực hiện nâng cấp từ Win 8.1 lên Win 10 vô cùng đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự nâng cấp dễ dàng. Chi tiết các bước thao tác nâng cấp Win sẽ được Thủ Thuật Số chia sẻ ngay trong nội dung bài viết dưới đây.