Hướng dẫn sửa lỗi activate Windows 10 hiệu quả từ chuyên gia

Thứ bảy, 07/10/2023 - 10:31

Làm thế nào để sửa lỗi activate Windows 10 là thắc mắc của không ít người. Lỗi activate Windows 10 thường xuất hiện trong quá trình kích hoạt sử dụng Win 10. Khi lỗi này xảy ra, bạn sẽ không thể kích hoạt Win 10 để sử dụng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục vấn đề này hiệu quả.

mc lục Mục lục

mục lục

Lỗi activate Windows 10 là gì?

Lỗi activate Windows 10 là lỗi hay gặp
Lỗi activate Windows 10 là lỗi hay gặp

Trước khi tìm hiểu về cách sửa lỗi activate Windows 10, bạn cần biết lỗi này nghĩa là gì. Đây chính là lỗi thường xuất hiện trong quá trình kích hoạt Win 10. Một số lỗi thường gặp trong quá trình kích hoạt activate Windows 10 như:

 • Thay đổi phần cứng của thiết bị, Windows không nhận diện được giấy phép phù hợp để kích hoạt.

 • Khóa sản phẩm trên thiết bị không còn hoạt động, thường xảy ra khi bạn sử dụng phiên bản khác với phiên bản được cấp phép sử dụng.

 • Hệ thống không tìm thấy khóa sản phẩm của thiết bị vì có sự thay đổi bên trong phần cứng. 

 • Giấy phép sử dụng Windows đã hết hạn sử dụng.

 • Hệ thống không tìm thấy được giấy phép Windows 10 hợp lệ để kích hoạt.

 • Hệ thống phát hiện ra giấy phép được mua từ Microsoft được sử dụng trên nhiều thiết bị, vượt quá số lượng của Điều khoản Cấp phép Phần mềm Microsoft quy định.

Chi tiết cách sửa lỗi activate Windows 10 thường gặp

Vậy thì cách sửa lỗi activate Windows 10 như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn khắc phục lỗi activate windows 10 thường gặp được chúng tôi tổng hợp được: 

Lỗi thay đổi phần cứng của thiết bị

Khi gặp trường hợp lỗi thay đổi phần cứng của thiết bị thì Windows sẽ báo cáo đến bạn vấn đề này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có những thay đổi quan trọng trong phần cứng như đổi bo mạch chủ,.. Do đó,  Windows sẽ không thể tìm thấy giấy phép phù hợp trong lần khởi động kế tiếp.

Cách khắc phục lỗi activate Windows 10 chính là mua một giấy phép mới. Để mua giấy phép mới, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Mở cửa sổ Windows và chọn cài đặt

 • Chọn tiếp vào Cập nhật & bảo mật => Chọn kích hoạt

 • Hệ thống sẽ đi đến website của Microsoft Store để bạn mua giấy phép.

Mở cửa sổ Windows để sửa lỗi activate Windows 10
Mở cửa sổ Windows để sửa lỗi activate Windows 10

Tuy nhiên trong trường hợp bạn đã có khóa sản phẩm từ trước khi thay đổi phần cứng thì bạn sẽ sửa lỗi bằng cách thay đổi khóa sản phẩm. Các bước làm như sau:

 • Mở Windows và chọn cài đặt

 • Chọn tiếp vào Cập nhật & bảo mật => Chọn kích hoạt rồi chọn Thay đổi khóa sản phẩm.

Bên cạnh đó, Microsoft cung cấp một đường dẫn để chuyển Giấy phép Windows khi bạn đổi phần cứng. Để sử dụng được đường dẫn này, bạn cần đăng nhập vào cùng một tài khoản trên Microsoft trước khi thay đổi phần cứng.

Để có thể truy cập vào đường dẫn này thì bạn cần thực hiện các bước như trên, nhưng đến mục Kích hoạt, bạn chọn vào Khắc phục sự cố. Trong trường hợp hệ thống không thể giải quyết trục trặc, bạn sẽ thấy một liên kết để kích hoạt lại.

Khóa sản phẩm không hoạt động

Khóa sản phẩm không hoạt động nghĩa là khóa đã không thể sử dụng với phiên bản Windows này. Cách sửa lỗi activate Windows 10 lúc này chính là bạn cần liên hệ đến đơn vị bạn đã mua Windows, đổi thành khóa sản phẩm khác hoặc đến Store để mua Windows mới chính hãng.

Cách khắc phục khi khóa sản phẩm không hoạt động
Cách khắc phục khi khóa sản phẩm không hoạt động

Ngoài ra, khi cài đặt lại Win 10 bằng cách sử dụng giấy phép kỹ thuật số, bạn sẽ phải chọn phiên bản cài đặt. Nếu như bạn chọn phiên bản khác với phiên bản bạn được cấp phép sử dụng thì bạn sẽ gặp lỗi này. Lúc này bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách: 

 • Mở phần cài đặt của máy

 • Chọn tiếp vào ô Cập nhật & Bảo mật => Chọn kích hoạt => Chọn khắc phục sự cố

Nếu như hệ thống phát hiện giấy phép kỹ thuật số Windows 10 hợp lệ nhưng không tương thích với phiên bản đang cài đặt, bộ phận hỗ trợ sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết. Và chỉ cần làm theo hướng dẫn để cài đặt lại đúng với phiên bản.

Không tìm thấy khóa sản phẩm trên thiết bị

Giấy phép Windows khi bạn mua về sẽ được liên kết với phần cứng của thiết bị. Trong trường hợp bạn đã thay đổi linh kiện quan trọng trong phần cứng thì Windows sẽ không thể tìm thấy giấy phép phù hợp vào lần khởi động tiếp theo. 

Cách khắc phục khi không tìm thấy khóa thiết bị
Cách khắc phục khi không tìm thấy khóa thiết bị

Lúc này bạn sẽ cần mua một giấy phép mới để hệ thống nhận diện được khóa sản phẩm trên thiết bị. Để có thể mua lại giấy phép mới khi bạn cần làm tương tự như hướng dẫn sửa lỗi activate Windows 10 tại mục “Lỗi thay đổi phần cứng của thiết bị”.

Giấy phép Windows hết hạn

Nếu như bạn đã cài một máy khách được cấp phép số lượng lớn thì sẽ xảy ra điều này. Hiện nay, Windows 10 Pro cấp phép cho các tổ chức lớn triển khai phần mềm đến hàng trăm, hàng nghìn máy tính. 

Khi gặp trường hợp này, việc kích hoạt tài khoản sẽ được tổ chức có thẩm quyền quyết định. Cách khắc phục lỗi activate win 10 chính là liên hệ đến hệ thống để được hỗ trợ. 

Một số lưu ý khi khắc phục lỗi activate Windows 10

Trong quá trình sửa lỗi activate Windows 10, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Khóa sản phẩm bạn đã mua sẽ nằm trong Email xác nhận. Trong đó sẽ đi kèm với chứng chỉ xác thực (COA).

 • Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Pro for Workstations hay Windows 10 Pro EDU, bạn cần kích hoạt Windows qua internet.

 • Cần xác nhận rằng thiết bị của bạn đang chạy Win 10 hoặc đang cập nhật phiên bản 1607 trở lên. Trong hộp tìm kiếm, bạn chọn Winver và bạn sẽ thấy phiên bản và bản dựng của Windows.

 • Sử dụng trình khắc phục sự cố để xử lý các lỗi đơn giản.

 • Khi chạy bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc hoặc tìm cách kích hoạt, thông báo và mã lỗi sẽ thay đổi. Mã lỗi đã có sự thay đổi thì bạn cần tra cứu mã mới và làm theo đề xuất hệ thống.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi activate Windows 10 hiệu quả. Hy vọng rằng từ những chia sẻ của Thủ Thuật Số, bạn có thể nhanh chóng sửa được lỗi trong quá trình kích hoạt Win 10. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thủ thuật giúp ích cho việc sử dụng máy tính, hãy đọc ngay các bài viết mới nhất trên website nhé!

Chủ đề Chủ đề:

MicrosoftWindows 10
Hướng dẫn cách khắc phục win 10 không có Bluetooth trong Device Manager
Hướng dẫn cách khắc phục win 10 không có Bluetooth trong Device Manager

Windows 29-11-2023

Win 10 không có Bluetooth trong Device Manager chính là tình trạng bạn không tìm thấy được một Bluetooth trong danh sách phần cứng được liệt kê ở bảng Device Manager. Tại sao win 10 không có Bluetooth chính là thắc mắc chung của nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi không có Bluetooth trên Win 10 hiệu quả.

 
Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB siêu nhanh, đơn giản nhất 2023
Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng USB siêu nhanh, đơn giản nhất 2023

Windows 04-11-2023

Cách cài Win 10 bằng USB được sử dụng rất phổ biến, dễ bắt gặp tại các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Phương pháp này rất đơn giản đến mức chính người dùng cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Thủ Thuật Số sẽ hướng dẫn bạn cách cài lại Win 10 bằng USB hiệu quả nhất qua bài viết này nhé.

Chi tiết cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 nhanh chóng nhất 2023
Chi tiết cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 nhanh chóng nhất 2023

Windows 04-11-2023

Cách nâng cấp Win 8.1 lên Win 10 là phương pháp giúp cải tiến máy tính vượt trội, hỗ trợ hệ điều hành hoạt động tốt nhất. Việc thực hiện nâng cấp từ Win 8.1 lên Win 10 vô cùng đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự nâng cấp dễ dàng. Chi tiết các bước thao tác nâng cấp Win sẽ được Thủ Thuật Số chia sẻ ngay trong nội dung bài viết dưới đây.