Hướng dẫn cách tự học Excel dành cho người mới bắt đầu đơn giản nhất

Thứ hai, 30/10/2023 - 22:02

Cách tự học Excel dành cho người mới bắt đầu là vấn đề mà nhiều người đi học, đi làm quan tâm. Sự cần thiết của công cụ Excel trong các tác vụ học và làm hiện nay là không thể phủ nhận. Với tài liệu hướng dẫn sau đây của Thủ Thuật Số mong bạn có thể tự học Excel và sử dụng công cụ này hiệu quả.

mc lục Mục lục

mục lục

Giới thiệu cơ bản về Excel

Excel hay bảng tính là một trong những phần mềm Microsoft Office phổ biến nhất hiện nay. Excel giúp chúng ta ghi lại, trình bày thông tin dưới dạng bảng, đồng thời giúp ta thực hiện tính toán và trực quan dữ liệu. Sau nhiều lần cập nhật, nâng cấp tính năng, Excel đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Do đó nhu cầu tự học Excel dành cho người mới bắt đầu để có thể sử dụng thành thục công cụ này ngày càng tăng.  

Giới thiệu chung về Excel
Giới thiệu chung về Excel

Sở hữu kỹ năng Excel không chỉ giúp bạn trong công việc và học tập mà bạn còn có thể được giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, mở ra cơ hội kiếm thu nhập cao hơn. Vậy nên, nếu bạn đang muốn học Excel cơ bản mà không có thời gian và tiền bạc đi học trung tâm thì bài viết tự học Excel dành cho người mới bắt đầu này sẽ hướng dẫn bạn. 

Lộ trình tự học Excel dành cho người mới bắt đầu

Excel không chỉ đơn thuần là một công cụ bảng tính với khả năng lưu trữ và tính toán dữ liệu. Nó tiềm ẩn sâu bên trong một sức mạnh thống kê và khả năng tìm kiếm dữ liệu vượt trội không thua kém so với các phần mềm lập trình chuyên biệt.

Tìm hiểu lộ trình tự học Excel dành cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu lộ trình tự học Excel dành cho người mới bắt đầu

Có thể bạn cũng đã biết rằng để thành thạo Excel là một điều cực kỳ khó nhưng nếu bạn là một nhân viên văn phòng thì việc nắm được các kiến thức cơ bản (khoảng 10% sức mạnh của Excel) cũng là quá đủ để thực hiện hiệu quả các tác vụ công việc hàng rồi! Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi ngay lộ trình tự học Excel dành cho người mới bắt đầu dưới đây: 

 • Làm quen với bảng tính: Khi bắt đầu học Excel căn bản, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nắm rõ được các thành phần của bảng tính. Làm quen với hàng, cột và cách các ô hoạt động.

 • Cách nhập dữ liệu và định dạng dữ liệu: nắm được cách nhập từng loại dữ liệu số, chữ, ngày tháng,... Cách xuống dòng, chuyển ô và các công cụ định dạng (màu chữ, màu nền, kích thước chữ, kẻ ô,...).

 • Các hàm tính toán cơ bản: bước quan trọng tiếp theo trong quá trình học Excel cơ bản đó là làm quen với các hàm tính toán phổ biến. Excel cung cấp cho người dùng một loạt các hàm mạnh mẽ để thực hiện các tính toán và phân tích dữ liệu. Một số hàm phổ biến mà bạn phải nắm được như SUM, IF, VLOOKUP, HLOOKUP, COUNT,.... 

 • Các hàm tính toán nâng cao: Sau khi bạn đã nắm được các hàm tính toán cơ bản thì bước tiếp theo trong lộ trình sẽ là học cách kết hợp các hàm với nhau và tìm hiểu về các hàm ít phổ biến khác.

 • Tạo biểu đồ thống kê và phân tích: Biết cách sử dụng biểu đồ thống kê để làm báo cáo đây là một bước quan trọng để chuyên nghiệp hóa công việc. Công cụ vẽ biểu đồ trong Excel giúp dữ liệu trở nên trực quan hơn và dễ dàng theo dõi xu hướng. Còn các công cụ phân tích sẽ giúp ta tìm ra “ý nghĩa” của dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt. Đây là 2 công cụ cực quan trọng cho các bài báo cáo mà cần biết.

 • Bảo mật: nhắc đến các vấn đề liên quan đến bảo mật Excel là bạn sẽ học cách cài đặt mật khẩu cho bảng tính, cài đặt quyền chỉnh sửa, ẩn công thức, và liên kết dữ liệu giữa các file Excel để bảo vệ dữ liệu quan trọng.

 • Công cụ VBA: Nâng cao hơn một xíu, mặc dù Excel cung cấp cho bạn một số lượng công cụ và hàm đồ sộ nhưng sẽ có những tác vụ mà những công cụ hay hàm có sẵn không thể giải quyết được. Lúc này bạn sẽ cần đến công cụ VBA, ở mức cơ bản bạn chỉ cần biết cách khởi chạy công cụ này là được. Còn về các đoạn code thì trên mạng hay tại các forum có rất nhiều nha!

Tự học Excel đơn giản
Tự học Excel đơn giản 

Bên trên chính là lộ trình cách học Excel cơ bản cho người mới bắt đầu, để giúp cho quá trình tự học của bạn dễ dàng hơn thì nội dung tiếp theo sẽ là những tài liệu học Excel bổ ích dành cho bạn.

Tài liệu học Excel cho người mới bắt đầu

Dưới đây là danh sách các trang web và sách học Excel hữu ích, miễn phí từ cơ bản đến nâng cao. Tài liệu cung cấp những bài giảng đa dạng, bài tập thực hành đi kèm cùng ví dụ giúp bạn có thể dễ dàng nắm vững kiến thức một cách hiệu quả:

 • Support.microsoft.com/vi-vn/Excel: là trang chính thống của Microsoft. Trang này cung cấp hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng các hàm và tính năng Excel.

 • Blog.hocExcel.online: Blog này chuyên về Excel và cung cấp bài giảng đa dạng từ mức cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể tìm thấy ví dụ thực tế và bài tập thực hành để phát triển kỹ năng Excel của mình.

 • Excelexposure.com: Trang web này cung cấp các khóa học tự học Excel dành cho người mới bắt đầu trực tuyến miễn phí với bài giảng video và tài liệu học chi tiết.

 • Tinhoc123.net: Nơi này cung cấp tài liệu, sách học Excel miễn phí với ví dụ và hướng dẫn cụ thể. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn từng bước để thực hiện các tác vụ trong Excel.

 • Tinhocvp.blogspot.com: Blog này chia sẻ kiến thức về cách học Excel cơ bản cho người mới bắt đầu thông qua các bài viết và hướng dẫn chi tiết.

 • Excel.webkynang.vn: Trang web này cung cấp nhiều nguồn tài liệu và bài tập thực hành để bạn có thể rèn luyện và phát triển kỹ năng Excel của mình mà không cần chi trả bất kỳ khoản phí nào.

 • Sách học Excel của IIG: Nếu bạn có ý định thi chứng chỉ tin học văn phòng thì bộ sách học Excel của IIG sẽ là sự lựa chọn không tồi.

 • Tham khảo thêm tài liệu học Excel cho người mới bắt đầu PDF: https://drive.google.com/file/d/1pGYcUTsGRj044aYy2588o8ZYs9acvhgY/view

Tìm hiểu tài liệu học cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu tài liệu học cho người mới bắt đầu

Hiện nay không khó để bạn có thể tiếp cận nguồn tài liệu Excel khổng lồ tràn lan trên mạng, với sự chăm chỉ và chủ động bạn có thể dễ dàng học được cách sử dụng Excel trong nay mai. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm cách học Excel nhanh thì việc nắm được những mẹo dưới đây là cần thiết. 

Mẹo học Excel nhanh hơn

Sau đây là một số các mẹo hướng dẫn học Excel nhanh hơn mà bạn có thể áp dụng: 

Phát triển tính kiên nhẫn

Khi bắt đầu tự học Excel bạn có thể đối mặt với sự khó khăn, đặc biệt đối với người mới học. Các hàm số và thuật toán có thể gây cho bạn sự khó khăn và thậm chí làm bạn cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Điều bạn cần làm là kiên trì thêm một chút, tiến từng bước cơ bản một theo lộ trình, tránh làm cái khó ngay lập tức.

Nắm vững các hàm cơ bản

Học những hàm tính toán cơ bản là một trong những bước của lộ trình học Excel mà chúng tôi đã đề cập bên trên. Nhưng biết đến và nắm vững là hai việc hoàn toàn khác nhau, nắm vững các hàm cơ bản sẽ không chỉ giúp bạn học các hàm tính toán năng cao dễ dàng hơn mà còn có thể tự sáng tạo ra công thức cho vấn đề của mình.

Mẹo học Excel nhanh chóng
Mẹo học Excel nhanh chóng

Để có thể nắm vững các hàm cơ bản nhanh thì sau khi bạn học một hàm nào đó hãy thực hành và làm bài nhiều lần từ những tài liệu được cung cấp bạn nhé!

Rèn luyện thói quen phân tích thuật toán

Tập cho mình thói quen phân tích thuật thường xuyên thì gặp phải một công thức mới, điều này sẽ bổ trợ cho việc nắm vững các hàm Excel, đồng thời hiểu sâu cách vận dụng của hàm.Kỹ năng này không chỉ giúp bạn tự học Excel tốt hơn mà còn giúp bạn rèn luyện tư duy một cách logic, mạch lạc. 

Hiểu và Sửa Lỗi

Cuối cùng, trong quá trình tự học Excel dành cho người mới bắt đầu việc hiểu và sửa các lỗi là một vấn đề quan trọng không kém. Khi làm việc với Excel, thường sẽ rất hay gặp phải các lỗi như #VALUE, #N/A, #DIV/0!,... Không xác định được nguyên nhân của lỗi thì bạn sẽ không thể sửa chúng, điều này sẽ khiến bạn tốn thời gian và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. 

Thành thạo Excel nhanh chóng chỉ với 4 bước
Thành thạo Excel nhanh chóng chỉ với 4 bước 

Kết luận

Vậy là Thủ Thuật Số đã hướng dẫn các bạn quá trình tự học Excel dành cho người mới bắt đầu đơn giản. Hi vọng, với lộ trình này bạn sớm có thể sử dụng Excel thuần thục. Theo dõi thêm nhiều thủ thuật Excel thú vị khác tại đây nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!