Bật mí cách hiển thị thanh công cụ trong Excel mọi phiên bản

Thứ tư, 25/10/2023 - 17:26

Sử dụng thanh công cụ khi làm việc với Excel là điều quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, nếu nó bất ngờ biến mất thì bạn sẽ phải làm gì? Đừng lo lắng, hãy tiếp tục đọc bài viết sau của Thủ Thuật Số để tìm hiểu cách hiển thị thanh công cụ trong Excel một cách nhanh chóng nhất!

mc lục Mục lục

mục lục

Giới thiệu chung về thanh công cụ trong Excel

Trước khi đi tìm hiểu về cách hiển thị thanh công cụ trong Excel, ta hãy cùng tìm hiểu xem thanh công cụ Excel là gì đầu tiên. Nó là một tập hợp các nút, lệnh và chức năng được sắp xếp dọc theo một thanh trên giao diện người dùng. Thanh công cụ cung cấp các công cụ hữu ích để thực hiện các tác vụ, xử lý dữ liệu và tạo các công thức tính toán phức tạp. 

Sử dụng thanh công cụ thuần thục sẽ bạn giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng hiệu suất. Thanh công cụ trong Excel có thể được chia ra làm 2 phần chính: Quick Access Toolbar và thanh Ribbon. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây nhé!

Quick Access Toolbar

Thanh công cụ Truy cập Nhanh (Quick Access Toolbar) chứa các nút lệnh mà bạn có thể tùy chỉnh để dễ dàng truy cập trong các ứng dụng Microsoft, tất nhiên bao gồm Excel. Thường thì nó sẽ xuất hiện ở trên cùng của trang tính hoặc dưới thanh Ribbon. 

Thông thường Quick Access Toolbar sẽ gồm 3 nút chính là Undo, Redo và nút Save. Tuy nhiên bạn có thể cài đặt để thêm hoặc bớt những câu lệnh khác bằng việc click vào dấu mũi tên trỏ xuống (như trong ví dụ dưới) -> Lựa chọn More Commands -> Tùy chỉnh theo ý thích của các bạn -> OK

Hiển thị thanh công cụ Quick Access Toolbar
Thanh công cụ Quick Access Toolbar

Ribbon

Thanh Ribbon là thanh công cụ chứa hầu hết các công cụ, lệnh để người dùng thao tác. Có thể chia thành Ribbon thành 2 thành phần rõ ràng như sau:

  • Thanh Tab (Tab Bar): Thanh này bao gồm các thẻ như Home, Insert, Page Layout, Formulas, Data, và nhiều thẻ khác. Mỗi thẻ dùng để mở những câu lệnh và chức năng khác nhau. Chẳng hạn, thẻ "Home" chứa các lệnh để chỉnh sửa và định dạng bảng tính, trong khi thẻ "Formulas" cung cấp các công cụ cho các phép tính và công thức.

  • Thanh Command (Command Tabs): là thanh gồm các lệnh của thẻ tab và nằm dưới thanh tab. Chẳng hạn, thẻ tab Insert chứa các lệnh để chèn các đối tượng như hình ảnh hoặc biểu đồ vào bảng tính, các lệnh được xếp theo trật tự nằm ngang đấy chính là thanh command.

Giới thiệu chung về thanh công cụ Ribbon
Giới thiệu chung về thanh công cụ Ribbon

Tại sao cần ẩn/hiển thị thanh công cụ trong Excel    

Như đã được trình bày ở bên trên, thanh công cụ chứa gần như tất cả những câu lệnh và công cụ cần thiết cho quá trình sử dụng Excel của bạn. Sẽ thật khó khăn và bất tiện nếu bỗng nhiên thanh công cụ Excel bị ẩn đi, đó là lý do tại sao bạn cần biết cách mở thanh công cụ bị ẩn trong Excel.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, với một số người, họ muốn có không gian rộng rãi hơn để quan sát bảng tính hoặc không muốn bị sao nhãng trong quá trình làm việc. Vì lẽ đó họ có thể muốn biết cách ẩn thanh công cụ, nếu bạn là một trong số đó thì bài viết sau cũng sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời xác đáng.

Cách hiển thị thanh công cụ trong Excel phiên bản 2007, 2010, 2013, 2016  

Để hiển thị thanh công cụ trong Excel các phiên bản 2007, 2010, 2013 và 2016, bạn có thể thực hiện theo một trong các cách sau đây!

Sử dụng phím tắt

Sử dụng phím tắt một cách hiện thanh công cụ trong Excel vô cùng nhanh mà chỉ mất tầm 3 giây để thực hiện. Những điều bạn cần làm chỉ là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F1 trên bàn phím. Tổ hợp phím tắt này không chỉ giúp các bạn mở thanh công cụ trong Excel mà còn giúp thanh công cụ ẩn đi nếu muốn.

Sử dụng phím tắt để hiển thị thanh công cụ
Sử dụng phím tắt để hiển thị thanh công cụ

Lưu ý: bạn cần nhấn giữ phím Ctrl trước, sau đó bấm F1 để thực hiện thao tác này. 

Thực hiện thao tác bằng chuột

Cách hiển thị thanh công cụ trong Excel bằng thao tác chuột là một cách đơn giản, dễ áp dụng khác mà các bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc mở tệp Excel lên và chọn một tab bất kỳ nằm trên thanh tab như bạn mong muốn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột tại tab mà bạn đã chọn để ẩn thanh công cụ. 

Bước 3: Khi bạn cần hiển thị lại thanh công cụ, hãy thực hiện thao tác này một lần nữa bằng cách click chuột hai lần liên tiếp trên tab đó. Đơn giản chưa nào!

Hướng dẫn cách hiện thanh công cụ trong Excel 2016
Hướng dẫn cách hiện thanh công cụ trong Excel 2016

Vậy là bạn đã biết phải làm gì nhanh nhất khi Excel bị ẩn thanh công cụ rồi chứ! Nếu cách này của bạn không hoạt động thì cùng xem xem có những cách nào khác nữa nhé!

Dùng câu lệnh Excel có sẵn

Ngoài 2 cách bên trên ra thì Excel cũng có thiết lập dành riêng cho việc ẩn hoặc hiển thị thanh công cụ. Tại mỗi phiên bản Excel khác nhau thì thao tác cũng có chút khác biệt, cùng theo dõi nhé!

Trong Excel 2007:

Bước 1: Để hiển thị thanh công cụ trong Excel bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên thanh công cụ (Ribbon).

Bước 2: Chọn "Minimize the Ribbon" để ẩn thanh công cụ. Thao tác này giúp bạn có thêm không gian rộng rãi để làm việc trên bảng tính.

Bước 3: Để hiện thanh công cụ trở lại, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào thanh Tab và bỏ chọn "Minimize the Ribbon."

Trong Excel 2010 trở đi:

Bước 1: Bước đầu tiên trong cách hiện thanh công cụ dưới trong Excel 2010 là bạn cần nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên thanh công cụ (Ribbon).

Bước 2: Chọn "Collapse the Ribbon" để ẩn thanh công cụ. Điều này giúp bạn tập trung vào việc làm việc với dữ liệu.

Bước 3: Để hiển thị thanh công cụ trong Excel trở lại, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh Tab và bỏ chọn "Collapse the Ribbon".

Sử dụng câu lệnh có sẵn dễ dàng hiển thị thanh công cụ trong Excel
Sử dụng câu lệnh có sẵn Collapse the Ribbon để hiển thị thanh công cụ trong Excel

Cách mở thanh công cụ trong Excel tự động

Để tự động ẩn và hiện thanh công cụ trong Excel, bạn có thể áp dụng cách này trên phiên bản Excel 2010 trở đi. Đây là một thủ thuật hữu ích, đặc biệt khi bạn muốn tối ưu hóa không gian làm việc trên bảng tính hoặc muốn thanh công cụ không làm phiền trong quá trình làm việc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Để hiển thị thanh công cụ trong Excel bạn cần mở một tệp Excel. Sau đó, nhấp vào mũi tên hướng lên ở góc trên bên phải của giao diện Excel.

Bước 2: Một danh sách xổ xuống sẽ xuất hiện với các tùy chọn sau:

  • Auto-hide Ribbon: Bạn có thể chọn tùy chọn này để tự động ẩn thanh Ribbon khi bạn không sử dụng nó. Khi bạn chọn mục này, cả thanh Tab và thanh Command sẽ biến mất, giúp bạn có một không gian rộng rãi hơn để làm việc với bảng tính. Để hiện lại thanh công cụ, bạn chỉ cần nhấp chuột vào phía trên cùng của giao diện Excel.

  • Show Tabs: Khi bạn chọn tùy chọn này, chỉ thanh Tab sẽ hiển thị, giữ lại tính năng thanh Tab mà không hiển thị thanh Command.

  • Show Tabs and Commands: Sau khi thanh công cụ Excel bị ẩn, để hiển thị trở lại bạn cần nhấp vào tùy chọn này. Lúc này cả thanh Tab và thanh Command sẽ được hiển thị đầy đủ.

Mở thanh công cụ tự động chỉ với 1 cú nhấp chuột
Mở thanh công cụ tự động chỉ với 1 cú nhấp chuột

Cách này sẽ giúp bạn tùy chỉnh hiển thị thanh công cụ trong Excel theo nhu cầu cụ thể của bạn, tạo ra một môi trường làm việc trực quan và thuận tiện theo từng sở thích cá nhân.

Cách ẩn thanh công cụ trong Excel 2003    

Giao diện Excel phiên bản 2003 có sự khác biệt tương đối so với các phiên bản khác. Dù gì thì đây cũng là một phiên bản Excel đã lâu đời, do đó nên các tính năng vẫn còn chưa hoàn thiện bao gồm cả việc ẩn thanh công cụ. Thanh công cụ 2003 được chia làm 3 phần rõ rệt mà bạn không thể ẩn đó là:

  • Standard Toolbar: Đây là thanh công cụ chuẩn chứa các chức năng thường dùng như Tạo tệp mới, Lưu, Mở, Sao chép, Dán, In, Hoàn tác, Làm lại và nhiều chức năng quen thuộc khác. Thanh công cụ này giúp người dùng truy cập nhanh đến các tác vụ cơ bản trong Excel.

  • Formatting Toolbar: Thanh công cụ này đóng vai trò quan trọng trong việc định dạng văn bản và dữ liệu trong bảng tính. Nó cung cấp nhiều tùy chọn như thay đổi kích thước, kiểu, và phông chữ, sắp xếp dữ liệu, tạo danh sách đánh số hoặc dấu chấm, và nhiều tính năng định dạng khác.

  • Drawing Toolbar: Công cụ hiển thị thanh công cụ trong Excel này hỗ trợ người dùng trong việc tạo và chỉnh sửa các đối tượng đồ họa trong bảng tính. Bạn có thể sử dụng nó để chèn hình ảnh, tạo văn bản nghệ thuật (Word Art), và vẽ các hình với nhiều tùy chọn đa dạng.

 

Hiển thị thanh công cụ trong Excel 2003 chỉ với vài cú nhấp chuột
Hiển thị thanh công cụ trong Excel 2003 chỉ với vài cú nhấp chuột

Cách hiển thị thanh công cụ trong Excel trên MacOS    

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành macOS, các thao tác với ẩn và hiển thị thanh công cụ Excel có thể gây khó khăn cho bạn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Để ẩn thanh công cụ:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc mở Excel trên hệ điều hành macOS.

Bước 2: Nhấp chuột vào thẻ "Home" để hiển thị thanh công cụ.

Bước 3: Nhấp chuột tại thẻ "Home" một lần nữa để ẩn thanh công cụ đi.

Để hiển thị thanh công cụ: đơn giản chỉ cần nhấp chuột một lần nữa vào thẻ "Home" là hoàn thành.

Cách hiển thị thanh công cụ Excel phiên bản Microsoft Office 365

Cách hiển thị thanh công cụ trong Excel phiên bản Microsoft Office 365 rất tiện lợi và nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc nhấp chuột vào phần "Trang đầu” trên thanh công cụ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy nhấp vào nút có biểu tượng hình ghim, nằm ở phía bên phải của giao diện. Sau khi hoàn tất bước này, thanh công cụ sẽ được ghim để cho bạn sử dụng. Đây cũng là cách giúp bạn có thể cố định thanh công cụ trong Excel.

Nếu bạn muốn ẩn thanh công cụ đi bạn chỉ cần bỏ ghim là được!

Bật mí cách hiển thị trong Excel Office 365 đơn giản
Bật mí cách hiển thị trong Excel Office 365 đơn giản 

Cách hiển thị thanh công cụ dưới trong Excel

Một trong những trường hợp hiếm gặp khác đó là khi bạn bị mất thanh công cụ dưới trong Excel. Thanh công cụ dưới này bao gồm các tab sheet và giúp bạn chuyển qua lại giữa các sheet. Nếu bằng một cách nào đó bạn bị mất thanh công cụ dưới này thì sau đây sẽ là cách hiện thanh công cụ dưới trong Excel.

Thanh công cụ dưới trong Excel bị mất
Thanh công cụ dưới trong Excel bị mất

Bước 1: bạn vào File > Options

Bước 2: cửa sổ Options hiện ra, bạn chọn mục Advanced 

Bước 3: Kéo xuống dưới và tìm nhóm Display options for this workbook, sau đó tích vào ô Show Sheet Tabs.

Cách hiển thị thanh công cụ dưới trong Excel
Cách hiển thị thanh công cụ dưới trong Excel

Bước 4: Ấn OK để hoàn tất.

Ví dụ bên trên là của phiên bản Excel 2019, nếu bạn đang tìm cách hiển thị thanh công cụ dưới trong Excel 2010 hay các phiên bản có giao diện khác biệt khác thì cách thực hiện sẽ có chút khác biệt.

Kết luận    

Trên đây là tất cả những thông tin về cách hiển thị thanh công cụ trong Excel mà chúng tôi tổng hợp được. Thủ Thuật Số mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và phần nào hỗ trợ bạn trong công việc. Trân trọng!

Chủ đề Chủ đề:

Microsoft
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN
Cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel với các hàm MIN

Excel 19-10-2023

Việc biết được cách tìm giá trị nhỏ nhất có điều kiện trong Excel sẽ giúp bạn lọc ra được giá trị nhỏ nhất trong một tệp dữ liệu. Vậy thì cách tìm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Hãy cùng Thủ Thuật Số hướng dẫn bạn cách tìm giá trị nhỏ nhất trong Excel ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023
Chi tiết về cách sử dụng Excel cho người mới học 2023

Excel 31-10-2023

Cách sử dụng Excel cho người mới học là vấn đề mà nhiều người lần đầu sử dụng công cụ này quan tâm. Kỹ năng sử dụng Excel không chỉ bắt buộc trong một vài môn học tại trường mà nó còn là yêu cầu tối thiểu của rất nhiều công việc. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về Excel thì bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản dưới đây là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích
Hướng dẫn cách gộp các sheet trong Excel thành một - đơn giản, hữu ích

Excel 20-10-2023

Trong quá trình sử dụng Excel, có một vài trường hợp bạn sẽ cần sử dụng thông tin trên nhiều bảng sheet khác nhau. Nếu như bạn mở từng bảng một để lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Hiểu được tầm quan trọng của thao tác cách gộp các sheet trong Excel, Thủ Thuật Số xin chia sẻ với bạn cách gộp sheet đơn giản, dễ thực hiện sau đây!